Music

Chinh phục đỉnh Everest sau 26 giờ không dùng bình oxy và dây thừng

Không bình oxy, không dây thừng, Kilian Jornet là một trong những VĐV chạy đường dài xuất sắc nhất thế giới, đã lập kỷ lục chinh phục đỉnh Everest mà không dung 2 thứ hỗ trợ cơ bản là bình oxy và dây thừng.

Kilian Jornet đã chinh phục đỉnh Everest thành công sau 26 tiếng. Anh xuất phát từ Base Camp, ở độ cao khoảng 5.100m, gần tu viện Rombuk theo hướng phía Bắc vào lúc 10h tối 20/5 (giờ địa phương) và đến đỉnh vào đúng nửa đêm ngày 21/5.

Sau chuyến chinh phục, vận động viên này chia sẻ: “Ở độ cao 7700m, tôi vẫn cảm thấy ổn. Tuy nhiên, những cơn đau bụng sau đó khiến tôi leo chậm dần. Cứ vài bước, tôi phải dừng nghỉ để qua cơn dịu đau”, anh nhớ lại. “Lên tới đỉnh Everest một mình, không có dây thừng không phải là công việc đơn giản. Tôi được chiêm ngưỡng cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp và chạm đỉnh vào nửa đêm”.

Sau khi “check in” đỉnh Everest ở độ cao 8848m, Kilian Jornet liền quay trở xuống Advanced Base Camp (độ cao 6500m) vào lúc 10h sáng ngày 22/5. Thời gian tổng cộng kể từ lúc anh xuất phát là khoảng 36 giờ. Và do cảm thấy sức khỏe không ổn định nên Kilian Jornet đã hủy bỏ kế hoạch quay trở lại Base Camp như dự định.

Thời gian tổng cộng khoảng 36 giờ kể từ lúc anh xuất phát. Do cảm thấy sức khỏe không ổn nên Kilian Jornet hủy bỏ kế hoạch quay trở lại ngay Base Camp như dự định. 

Đây có thể được coi là thành tích không tưởng của Kilian Jornet bởi một người có sức khỏe tốt, với sự hỗ trợ của dây thừng và bình oxy cũng sẽ mất khoảng 4 ngày để chinh phục đỉnh Everest.

Trước khi Kilian Jornet, một số kỷ lục khác cũng được những người đi trước xác lập: Năm 1986, Jean Troillet và Erhard Loretan xuất phát từ phía Bắc từ Base Camp nhưng phải mất 43 giờ để chinh phục Everest mà không sử dụng bình oxy và dây thừng. Năm 2004, Pembra Dorji chỉ mất 8 giờ 10 phút để leo lên đỉnh 8848m nhưng có sử dụng bình oxy và dây thừng.

Theo đó, việc chinh phục đỉnh Everest trong thời gian ngắn nhất nằm trong kế hoạch của dự án “Summits of My Life” của Kilian Jornet. Anh có tham vọng lập kỷ lục leo lên và leo xuống các đỉnh núi nổi tiếng thế giới trong thời gian ngắn nhất. Trong 6 năm qua, VĐV người Tây Ban Nha này cũng đã chinh phục thành công các đỉnh núi nổi tiếng thế giới như Mont Blanc, Cervino, Denali, Aconcagua, Matterhorn, McKinley. 

Một số thành tích nổi bật của Kilian Jornet (1987), ngôi sao chạy bộ đường dài hàng đầu thế giới:

- Vô địch giải chạy danh tiếng Ultra Trail du Mont Blanc (2008, 2009, 2011)

- Vô địch và lập kỷ lục giải North Face 100, Blue Mountains, Australia (2011)

- Vô địch Western States Endurance Run

- Lập KLTG leo lên, kết hợp leo lên và leo xuống đỉnh Kilimanjaro (5:23:50, 7:14:00/2013)

- Vô địch Hardrock 100 Mile Endurance Run (2014, 2015, 2016)