Music

Khám phá 10 thành phố cổ nhất thế giới

Nền văn minh trong lịch sử loài người được chứng minh bằng những đô thị, thành phố cổ. Dưới đây, chúng ta cùng khám phá danh sách 10 thành phố cổ nhất thế giới.

1. Thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha thành lập từ 1.200 năm B.C (trước Công Nguyên)

Lisbon là thành phố cảng và cũng là thủ đô của Bồ Đào Nha, nơi nổi tiếng với nhân vật Ulysses trong tác phẩm Odyssey. Tuy phần lớn những kiến trúc cổ xưa của nó đã bị phá hủy bởi một trận động đất lớn vào giữa thế kỷ 18 nhưng nơi đây vẫn còn sót lại nhiều di tích tuyệt đẹp.

2. Thành phố Varanasi, Ấn Độ thành lập từ 1.700 năm B.C

Varanasi là một thành phố cổ ở bang phía bắc Ấn Độ, còn được gọi với cái tên là Banaras - thủ phủ tôn giáo của đất nước. Tuy đây là đô thị có từ 1.700 năm trước Công Nguyên (B.C) nhưng ở đây đã có những dấu hiệu của sự sống vào khoảng 11.000 năm B.C.

Đến nay, hầu hết các kiến trúc cổ xưa nhất đã không còn nhưng ngôi đền vàng Linga Visvanatha đã được xây dựng lại vào những năm 1700.

3. Thành phố Lạc Dương, Trung Quốc thành lập từ 1.900 năm B.C

Lạc Dương là một thành phố lịch sử rất rộng lớn nằm ở Tây bắc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Đây được coi là nguồn gốc của nền văn minh Trung Quốc, bởi đã từng là cố đô của 9 triều đại.

Với nhiều ngôi chùa Phật giáo đầu tiên của Trung Quốc, Lạc Dương là điểm nghiên cứu tôn giáo quan trọng trong lịch sử Phật giáo của nước này. Di tích lịch sử nổi tiếng như Đền Bạch Mã, đền Thiếu Lâm, cùng nhiều tượng Phật cổ chạm khắc trên núi trong hang động Long Môn.

4. Thành phố cổ Luxor, Ai Cập thành lập từ năm 3.200 năm B.C

Luxor nằm trên sông Nile ở thượng nguồn Ai Cập, là thành phố trăm cổng, nổi tiếng với những kiến trúc nhà phố có niên đại từ 2.000 năm B.C trong thị trấn Thebes.

Những điểm tham quan nổi bật ở đây có thể kể đến như: Thung lũng của hoàng đế (nơi có các phần mộ của Pharoahs), các bức tượng Menmon, mộ vua Tut và các pho tượng khổng lồ bằng đá sa thạch và tượng Nhân sư.

5. Thành phố Plovdiv, Bungary, 4.000 năm B.C

Thành phố cổ Plovdiv nằm dưới chân đổi của 3 ngọn núi. Thành phố này là thành phố của Bulgaria vào thế kỷ 12 và là điểm đến quan trọng của du khách và sự giao thương vào thời Đế chế La Mã. Ngày nay, Plovdiv vẫn là đô thị lớn và có nhiều di tích cổ như: nhà hát, tu viện và sân vận động.

6. Thành phố Shush, Iran, 4.500 năm B.C

Shush còn được gọi là Susa, nằm ở phía đông dãy núi Zagos của sông Tigris, thuộc tỉnh Khuzestan, Iran và là một di sản thế giới của UNESCO. Thành phố này được thành lập và tồn tại qua nhiều triều đại, từng là nơi ở của nhiều đế quốc như Elamite, Ba Tư và Parthia và thậm chí còn được trích dẫn trong Kinh thánh. Nơi đây có các di tích Tchogha Zanbil, lâu đài, cung điện và mộ của Daniel.

7. Thành phố Argos, Hy Lạp, 5.000 năm B.C

Argos được lấy tên từ Argus, con trai của Zeus và Niobe. Thành phố này nằm giữa hai ngọn đồi ở vùng đông bắc bán đảo Pelopónnisos của Hy Lạp và được biết đến là nơi sinh của nhiều chiến sĩ đã từng chiến đấu trong cuộc chiến thành Troy. Argos là nơi tổ chức trò chơi Panhellenic Games khoảng 400 năm trước, mà sau này trở thành Thế vận hội thế giới ngày nay.

Tại đây, du khách có thể tham quan các di tích nổi tiếng như: Nhà hát La Mã, đền thờ thần Venus, pháo đài, nhà hát khiêu vũ cùng nhiều lễ hội hàng năm của thành phố.

8. Thành phố Byblos, Lebanon, 5.000 năm B.C

Byblos là một thành phố Địa Trung Hải ở vùng tây bắc Lebanon, là nơi khai sinh bảng chữ cái Phoenician. Thành phố này có lịch sử lâu dài về nhiều khu định cư với nhiều tộc người khác nhau có niên đại từ 5.000 năm trước Công nguyên.

Tới đây, bạn có thể tham quan lâu đài Crusader, chợ ngoài trời Old Souk và Công viên Byblos nằm trên biển.

9. Thành phố Çatalhöyük, Thổ Nhĩ Kỳ, 7.500 năm B.C

Çatalhöyük, nằm ở khu vực đông nam Anatolia, bán đảo Á ở Thổ Nhĩ Kỳ, là một trong những thành phố lâu đời nhất thế giới. Thành phố cổ này là một khu định cư, một di tích của nền văn minh từ thời kỳ đồ đá mới.

Đến đây tham quan, du khách sẽ được ngắm nhìn những tàn tích của ngôi làng tiền sử, tìm hiểu cuộc sống trong thời đại không có đường phố - mọi người bước vào nhà qua những cái thang.

10. Thành phố Jericho, Bờ Tây, 8.000 năm B.C

Jericho, nằm ở Bờ Tây, có người sinh sống hơn 10.000 năm (một số hiện vật được tìm thấy có thể có từ 11.000 năm). Thành phố này nằm gần sông Jordan, nơi sở hữu nguồn nước ngọt của thành phố, nhiệt độ ấm quanh năm, thu hút các bộ lạc săn bắn và khách du lịch.

Nơi đây còn có nhiều di tích cổ như tu viện Temptation và di tích khảo cổ.