Dinh thự Hoàng A Tưởng có gì lạ?

15-05-2019

Dinh Hoàng A Tưởng được xây dựng từ năm 1914 và hoàn thành năm 1921. Người có công xây dựng là Thổ ty Hoàng Yến Chao dân tộc Tày, cha đẻ của Hoàng A Tưởng. Trải qua hơn 100 năm, tòa nhà cổ kính vẫn đứng nổi trội giữa thị trấn Bắc Hà (Lào Cai).

Dinh-thu-Hoang-A-Tuong-co-gi-la-1

Dưới sự bảo hộ của thực dân Pháp, cha con Hoàng Yến Chao - Hoàng A Tưởng trong suốt thời gian trị vì vùng đất này, từ năm 1905-1950 đã chiếm giữ nhiều vùng đất màu mỡ, toàn quyền khai thác lâm thổ sản; bắt dân chúng nộp sưu cao thuế nặng; nô dịch dân chúng cống nạp sáp ong, thuốc phiện…; độc quyền bán muối, thuốc phiện và nhu yếu phẩm tạo nên sự giàu có khủng khiếp. Dựa vào tiềm lực kinh tế đó, Thổ ty Hoàng Yến Chao quyết định xây dựng một dinh thự bề thế để thể hiện sự giàu có và uy quyền của mình.

Để chuẩn bị xây dựng dinh thự Thổ ty Hoàng Yến Chao đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Tương truyền, trước khi dinh thự Hoàng A Tưởng được khởi công, Thổ ty Hoàng Yến Chao đã mời một thầy địa lý nổi tiếng người Trung Quốc sang chọn thế đất. Sau 2 năm tìm kiếm, thầy địa lý cũng tìm được khu đất ưng ý, là vị trí tòa dinh thự hiện tại; khu đất theo thuyết phong thủy trên một quả đồi rộng hướng Đông Nam, phía sau và hai bên phải trái có núi, phía trước có suối và núi mẹ bồng con. Ngoài việc lựa chọn thế đất, vật liệu xây dựng như gạch ngói được sản xuất tại chỗ bởi những thợ thủ công, chuyên gia gốm sứ giỏi người Trung Quốc, đất nung gạch được chọn tỉ mỉ từ những mỏ đất sét trong lòng núi; sắt thép và xi măng được chuyển từ dưới xuôi lên bằng máy bay… Kiến trúc được thiết kế mang tính kết hợp kiến trúc Á - Âu hài hòa bởi hai kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc.

Dinh thự được thi công trong khuôn viên đất hình chữ nhật khoảng 10.000m², công trình khép kín hoàn toàn. Toàn dinh thự có 36 phòng; cổng vào dinh dẫn từ hai bên, qua phòng chờ (có lẽ xưa kia dùng để kiểm tra an ninh) rồi rồi mới được vào sân. Khoảng sân rộng của khu dinh thự thường được dùng hành lễ và tổ chức múa hát vui chơi. Đối diện là khu nhà hành chính 2 tầng diện tích 420m²; cả hai tầng nhà chính đều có ba gian, 4 gian hai bên phải trái của hai tầng là nơi sinh hoạt; gian giữa tầng 1 dùng làm nơi hội họp điều hành bộ máy cai trị, gian giữa tầng 2 có đặt gian thờ bề thế. Trước mặt khu nhà chính có đắp nổi hai câu đối bằng chữ Hán với nội dung: “Mùa Xuân vĩnh hằng - Dòng họ hiển vinh” thể hiện ước muốn của Thổ ty Hoàng Yến Chao khi cho xây dựng dinh thự. Hai bên nhà chính là hai dãy nhà ngang, bố cục và kiến trúc giống nhau; mỗi dãy đều hai tầng nhưng thấp hơn nhà chính, mỗi tầng có 3 gian với tổng diện tích 300m²; sử dụng làm phòng khách, phòng ăn, phòng cho ba bà vợ của Hoàng Yến Chao, hai bà vợ của ông Hoàng A Tưởng và phòng cho các vị cố vấn. Tiếp giáp với hai dãy nhà ngang còn có hai nhà phụ hai tầng, nhưng kết trúc đơn giản, dùng làm nhà kho, dùng cho 2 trung đội lính và phu ở; tổng diện tích của nhà 160m². Xung quanh khu dinh thự có xây tường bao, có 1 cổng chính và 2 cổng phụ; tường bao cũng được trổ nhiều lỗ châu mai; bên trên có đường đi cho lính gác đi tuần xung quanh.

Đặc biệt, phía sau nhà còn có một hầm thoát hiểm kiên cố và hàm chứa nhiều điều bí mật. Có lẽ do quá trình cai trị tàn bạo đã phát sinh nhiều nợ máu với dân trong vùng, có lẽ vì quá giàu có, hay vì một lí do nào đó… mà Thổ ty Hoàng Yến Chao cho xây dựng đường hầm này. Tương truyền, đường hầm xây dựng mất 7 năm, đến ngày khánh thành thì toàn bộ kíp thợ xây hầm, người cầm bản vẽ và thi công đều mất tích.

Hiện nay, khu dinh thự này được giữ gìn, bảo quản và tôn tạo trở thành một điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Đình Phong

Theo baodulich.net.vn

Hash tag