Điểm mặt top 7 món bún tuyệt ngon đốn tim thực khách xa gần

17-06-2020

Đã quen thuộc với phần đông người dân Việt Nam, món bún ở mỗi địa phương lại có cách chế biến dân dã trở thành món ngon riêng biệt, mang nhiều hương vị mới lạ, hấp dẫn thực khách không ngờ. Bạn hãy cùng VTV Travel tìm hiểu về 7 loại bún đốn tim thực khách nhé.

Bún gỏi dà - đặc sản của địa phương nào?

Là người con miền Tây sông nước, chắc hẳn sẽ rất quen thuộc với món bún gỏi dà đậm đà vùng Sóc Trăng. Đây là món ăn ngon xuất phát từ huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), vùng đất tôm cá đầy ao, vì thế nên thành phần nguyên liệu chính của bún gỏi dà sẽ có bún trắng; tôm, tép đồng, thịt luộc và rau sống thanh mát. Người Sóc Trăng dùng bún gỏi dà bằng cách và như cơm và từ đó đã trở thành món bún gỏi dà nổi tiếng Sóc Trăng như ngày nay.

Thay vì cuốn gỏi, món ăn bún gỏi dà này được biến tấu bằng cách cho toàn bộ nguyên liệu vào trong tô và cứ thế thưởng thức.

Đặc sản Phú Quốc có phải là bún kèn?

Bún kèn là loại bún quen thuộc của người dân huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) với phần cá biển xay nhuyễn nấu cùng với sả, ớt, bột cà ri, ngũ vị hương, nước cốt dừa… tạo ra hương vị cá bùi mặn, thơm ngon, hấp dẫn.

Thưởng thức tô bún kèn Phú Quốc, thực khách sẽ được chiêu đãi thị giác bằng tô bún mang màu xanh mát của rau thơm, sắc cam đậm của gỏi đu đủ, vàng ươm của nước lèo và điểm chút màu trắng của bún hay giá sống, quyện hòa cùng nước mắm chua ngọt để có ngay một bát bún kèn tuyệt ngon hấp dẫn.

Thành phần bún bung Thái Bình có gì?

Với thành phần nguyên liệu giản đơn dễ kiếm như chân giò, mọc, hoa chuối, chả xương sông đã tạo nên món bún bung Thái Bình thơm ngon nức tiếng. Bún bung Thái Bình còn được gọi là bún hoa chuối, là món ngon rất được yêu thích của người dân Thái Bình.

Thưởng thức vị chát dịu của hoa chuối, đậm đà của thịt chân giò và vị thơm quyến rũ lá xương sông, sẽ để lại cho thực khách nhiều xúc cảm khó quên.

Bún đỏ có phải đến từ Tây Nguyên?

Bún đỏ là đặc sản của xứ sở đại ngàn Tây Nguyên, là món ăn mà bất cứ du khách nào cũng muốn thưởng thức một lần. Sử dụng sợi bún to như bánh canh, trụng trong nồi nước lèo dịu ngọt được hầm từ xương lợn trong nhiều giờ liền, thêm chút màu gạch cua, hạt điều để tạo nên màu đỏ đặc trưng.

Qua bàn tay chế biến khéo léo của người đầu bếp, tô bún đỏ Tây Nguyên trở nên quyến rũ thực khách vô cùng với sự đa dạng sắc màu: từ màu đỏ của hạt điều, màu xanh non của đĩa rau, thêm màu nâu của riêu cua và chả cá, điểm chút màu trắng nõn của trứng cút luộc nom xa thật khó cưỡng.

Bình Định có món bún trứ danh nào?

Nhắc đến ẩm thực Bình Định, không thể không nhắc đến món bún rạm nức tiếng ở tỉnh Bình Định. Gây ấn tượng mạnh với du khách bằng nước lèo ngọt thanh tự nhiên, phảng phất vị biển cả cuốn lẫn trong thịt tôm, khiến cho bất cứ ai có dịp nếm thử cũng phải gật gù ngợi khen.

Có dịp ghé thăm xứ Nẫu Quy Nhơn, nếm thử tô bún rạm nóng hổi, sợi bún dẻo mềm, nước lèo ngọt thanh cùng phần rạm có béo ngậy sẽ khiến bất cứ ai cũng phải nhớ mãi về ẩm thực đất võ đặc trưng.

Bún chìa có nguyên liệu chính gì?

Thêm một loại món bún tuyệt ngon được xuất phát từ xứ sở Tây Nguyên hùng vĩ có tên bún chìa. Sử dụng nguyên liệu tương tự như bún bò Huế, thế nhưng bún chìa thơm ngon đậm đà không sử dụng thịt bò mà sử dụng phần thịt ở phía sau chân con lợn để tạo nên vị ngọt thanh, mát lành hiếm thấy của tô bún.

Khi có thực khách gọi, người đầu bếp sẽ hâm nóng từng miếng giò chìa và chan vào tô bún có sẵn mắm ruốc, thêm chút hành lá, hành tây, và chan nước lèo ngọt mát là đã có ngay tô bún chìa ngon đúng điệu.

Bún chả, bún ốc, bún thang – là đặc sản ở đâu?

Là những món ăn nổi tiếng cầu kì của người Hà thành, mỗi món bún chất chứa biết bao nét đẹp tinh hoa của đất kinh kỳ Hà Nội. Là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu đặc trưng khác nhau, bất cứ ai đến với Hà Nội nghìn năm văn hiến đều mong mỏi một lần được thưởng thức những sản vật đặc trưng xứ kinh kì. Đó là bún chả đậm đà bản sắc, bún thang nét đẹp văn hóa và bún ốc thanh tao dịu nhẹ.

Bún thang món ngon đặc trưng văn hóa ẩm thực đất kinh kì