Chùa Nôm Hưng Yên – Nơi gìn giữ văn hóa Việt

08-06-2018

Chùa Nôm - ngôi chùa cổ kính

Chùa Nôm Hưng YênChùa Nôm Hưng Yên

Chùa Nôm Hưng Yên nổi tiếng là ngôi chùa cổ, với hơn 100 pho tượng bằng đất có tuổi hàng trăm năm. Ngôi chùa có lối kiến trúc cổ và khuôn viên rộng rãi.

Chùa Nôm thuộc xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, Hưng yên cách trung tâm Hà Nội khoảng 30k. Nên đến chùa Nôm bạn có thể di chuyển bằng xe máy rất thuận tiện.

Nét cổ kính của ngôi chùa đẹp nhất nhì xứ BắcNét cổ kính của ngôi chùa đẹp nhất nhì xứ Bắc

Chùa Nôm Hưng Yên được xây dựng vào thế kỷ thứ 18, chùa có tên tự là Linh Thông Cổ Tử. Theo truyền thuyết thì thời xa xưa kia, chùa Nôm nằm giữa một rừng thông, trên có một cái am nhỏ, nhưng hiện nay chùa đã được mở rộng hơn, với diện tích lên tới 15ha.

Tam quan chùa Nôm Hưng Yên nằm dưới vòm cây lâu năm, tạo nên vẻ cổ kính, thanh bình. Lầu Chuông và lầu trống nằm đối xứng nhau, cạnh bên hai lầu là hồ nước xanh, tổng quan làm cho chùa trở nên hài hòa, thanh tịnh.

Chùa Nôm Hưng Yên và những điều đặc biệt

Hiện nay chùa Nôm Hưng Yên còn lưu giữ được hơn 100 pho tượng bằng đất có niên độ hàng trăm năm. Trải qua nhiều trận lụt lịch sử nhưng những pho tượng này vẫn nguyên vẹn lạ kỳ.

Một điều đặc biệt nữa đó là chùa Nôm lưu giữ được một tòa tượng cổ bằng đồng cực quý hiếm “ Cửu Long phật đản”. Tòa tượng này miêu tả cuộc đời của đức Phật tổ Như Lai. Chính giữa là cảnh Phật tổ từ khi mới chào đời, xung quanh là 9 con rồng uốn lượn, trên mỗi con rồng là một hình người nhỏ tượng trưng cho từng giai đoạn cuộc đời và tu hành của đức Phật. Ngoài ra, Chùa Nôm Hưng Yên còn có nhiều hiện vật quý khác như tháp đồng, chuông đồng, đỉnh đồng…

Khung cảnh thoáng đãng tại Chùa Nôm Hưng YênKhung cảnh thoáng đãng tại Chùa Nôm Hưng Yên

Chùa Nôm thu hút du khách không chỉ bởi sự linh thiêng, cổ kính mà còn nổi tiếng bởi khung cảnh thoáng đãng, thiên nhiên hài hòa với kiến trúc. Ngoài hồ nước nằm cạnh lầu chuông và lầu trống thì Chùa Nôm  Hưng Yên còn có hồ nước lớn phía sau chùa chính. Lầu Quan Âm của ngôi chùa nằm hiên ngang giữa hồ nước này. Dẫn vào lầu là cây cầu đá hình cánh cung, mô phỏng cây cầu Nôm cổ.

Chùa Nôm - Giá trị Văn Hóa ViệtChùa Nôm - Giá trị Văn Hóa Việt

Chắc chắn các bạn sẽ phải ngạc nhiên về vẻ đẹp của Chùa Nôm Hưng Yên, hãy thử một lần ghé thăm nơi đây nhé!

Kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh dành cho bạn (Phần 1)

Chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam