Ăn gì khi đến Huế? Thưởng thức những món mang đặc trưng của đất cố đô

15-06-2020

Ẩm thực mỗi vùng miền trên dải dất Việt đều có những đặc trưng riêng nhưng nhắc đến ẩm thực Huế, du khách đều có những ấn tượng sâu đậm bởi sự tinh túy trong từng món ăn. Những món ăn cố đô không chỉ ngon miệng mà còn phải "ngon mắt" nữa.

1. Cơm hến

Đến Huế thưởng thức những món ăn ngon thì cơm hến là món ăn không thể thiếu trong danh sách của bạn. Cơm hến là món ăn dân dã mộc mạc của người dân xứ Huế. Để làm nên món cơm hến thì ngoài nguyên liệu chính là hến cần thêm rất nhiều phụ gia như tóp mỡ chiên giòn, mắm ruốc, rau sống, hoa chuối, giá đỗ, thân khoai môn trắng thái nhỏ, lạc rang… Tất cả trộn lẫn đem lại một hương vị đậm đà và cay nồng rất đặc trưng của xứ Huế.

2. Bún bò Huế

Bún bò Huế nổi tiếng tứ xứ vì độ thơm ngon của món ăn này. Đến Huế nhất định phải thưởng thức món bún bò Huế chính hiệu. Bún bò Huế được tổng hợp từ những nguyên liệu tươi ngon và thứ nước dùng tinh túy. Một bát bún bò đúng điệu nhất định phải thêm một miếng chân giò, giò nắm, tiết lợn và vài lát thịt bò. Rau ăn kèm tươi ngon, thêm chút ớt trưng, dấm tỏi cho cùng với bát bún bò là đủ vị.

3. Chè bột lọc heo quay

Là chè ngọt nhưng lại có lớp nhân thịt mặn - chè bột lọc heo quay: món ăn đặc trưng của xứ Huế mộng mơ. Vị mặn của lớp nhân và vị ngọt của nước chè tạo nên hương vị đặc biệt cho món chè bột lọc heo quay. Vỏ bột lọc mỏng bọc nhân thịt heo quay rim với nấm mèo kết hợp nước chè ngọt nhẹ, thơm mùi nếp, mang đến cảm giác ngon khó tưởng khi thưởng thức.

4. Các loại bánh

Sự đa dạng của ẩm thực đất cố đô còn thể hiện qua hương vị của các món bánh. Bánh bèo, bánh bột loc, bánh nậm, bánh ít được làm từ những nguyên liệu dân dã với cách chế biến tinh tế. Bánh phải ăn kèm với mắm ruốc chua ngọt mới đúng điệu. Mỗi loại bánh mang hương vị riêng, dẻo, mềm, pha chút cay tê đầu lưỡi chắc chắn sẽ chinh phục được mọi tín đồ ăn uống.

5. Bánh khoái cá kình

Ở Huế, bánh khoái cá kình - món ăn đơn giản và gắn liền với người dân địa phương. Bánh khoái cá kình cho hương vị giòn từ vỏ bánh và vị ngọt ngọt, đăng đắng từ cá kình và phần ruột cá thêm chút giá đỗ tươi được hấp chín khi đổ bánh. Mùa cá kình chỉ bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 7 âm lịch. Đến Huế thời điểm này du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món bánh khoái cá kình thơm ngon đặc biệt.

6. Nem lụi

Nem lụi cũng là món ăn vặt được du khách đặc biệt yêu thích khi đến Huế. Nem lụi ngon ở phần nước chấm và các món ăn kèm để tạo nên miếng gỏi cuốn nem hoàn hảo. Nem lụi ăn kèm cùng với chút rau sống, khế chua, xoài xanh chấm với nước mắm chua ngọt cực đã.

7. Cơm âm phủ

Cơm âm phủ - món ăn có cái tên rùng rợn này lại là món cơm được người dân đặc biệt ưa thích. Có hẳn câu ca dao về món cơm này: “Muốn ăn cơm dĩa trữ tình, có quán  m phủ ma rình phía sau”. Nguồn gốc của món ăn này bắt nguồn từ quán cơm có tên  m phủ trên đường Nguyễn Thái Học, gần sân vận động Huế. Quán đã mở cửa gần trăm năm nay và trước chỉ mở vào đêm khuya, dùng đèn dầu leo lét nên mới thành tên như vậy.

Món cơm âm phủ phải có đủ 7 màu được tạo thành từ các món như thịt ba chỉ, chả lụa Huế, tôm, nem nướng, trứng tráng, rau thơm, dưa leo…trên cùng một đĩa cơm.

8. Đồ chay

Người Huế rất thích ăn đồ chay nhất là vào ngày rằm mùng một vì thế đồ chay cũng là những món ăn đặc trưng của đất cố đô. Nguyên vật liệu cũng chỉ từ rau, củ, nấm, đậu phụ, đậu xanh…nhưng tạo thành những món ăn đặc sắc chẳng thua kém gì các món mặn. 

Ăn cơm chay trong chùa có lẽ là ngon nhất, các bạn có thể xin cơm chay ở chùa nào cũng được nhưng trong nội thành Huế có chùa Từ Đàm các sư nữ, ni cô nấu cơm chay rất ngon. Thường ngày rằm và mùng Một ở các chùa đều có cỗ chay mời các phật tử tới chùa hành hương.