Music
Không nhận diện được thuê bao, vui lòng kết nối GPRS hoặc truy cập wifi tại đây

Lặng người trước vẻ đẹp tuyệt tác của rừng tràm Trà Sư

Đến rừng tràm Trà Sư, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thơ mộng như lạc vào xứ sở thần tiên với một màu xanh ngắt, con người thân thiện, nhiệt tình, còn đồ ăn thì vừa ngon vừa rẻ. Hãy đến và bạn sẽ phải thốt lên rằng: “Việt Nam mình thật là đẹp quá!”.

Rừng tràm Trà Sư nằm trên địa bàn xã Văn Giáo, huyện Tinh Biên, tỉnh An Giang, là khu rừng đặc trưng của loại rừng ngập nước vùng Nam Bộ. Đây là nơi tập trung và sinh sống của nhiều loài động, thực vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm và có giá trị khoa học như: cò lạo, cò Ấn Độ, điêng điểng, cá còm, cá trê trắng,….

Đến Trà Sư, điểm dừng chân đầu tiên là chùa Hang, thuộc thành phố châu Đốc do một sư bà từ chợ Lớn về đây xây am và tu hành. Theo sự tích, cạnh am có 2 con xà tinh bỗng trở nên lành tính hẳn và khi sư bà mất thì 2 con xà tinh này cũng biến mất. Và từ đó, chùa đã nhiều lần trùng tu và có dáng dấp như hiện nay.

Chùa được xây trên triền núi Sam nên rất thoáng mát, kiến trúc đẹp mắt. Đứng trên chùa, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn ra xa là thấy cả một vùng thành phố Châu Đốc đang thay da đổi thịt.

Men theo QL 91, hướng đi thị trấn Nhà Bàng, đi qua những con dốc ở núi Két, bạn sẽ được ngắm nhìn những cánh đồng thốt nốt của đồng bào Chăm. Bạn cũng có thể dừng chân ven đường để thưởng thức 1 ly thốt nốt mát lạnh, ngọt lịm cùng hương thơm đặc trưng của núi rừng phương Nam.

Từ chùa Hang đến Trà Sư khoảng 20km. Sau khi mua vé vào, bạn sẽ phải xếp hàng đợi thuyền đến đón bởi gần những ngày Tết số lượng khách sẽ rất đông. Sau đó, người lái thuyền sẽ chở bạn rẽ sang những rặng bèo tây, lướt qua những bãi sen và dọc theo những rặng tràm để đến bến xuồng của khu du lịch.

Từ đây, bạn sẽ tiếp tục lên 1 chiếc xuồng ba lá để đi tham quan 1 vòng rừng tràm. Ở đây, vào mùa nước nổi, mặt nước sẽ ken đặc bèo tây, dày như tấm thảm, khiến du khách cảm tưởng như đang được đi thuyền trên con đường màu xanh. Còn vào mùa khô, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều tổ chim với nhiều loài chim kêu ríu rít.

Trong suốt chặng đường tham quan, bạn sẽ được người dân bản địa nơi đây kể những câu chuyện nho nhỏ thú vị, gắn liền với những di tích, cảnh quan.

Sau khi dạo một vòng rừng Trà Sư, bạn sẽ trở lại bến xuồng, xuống thuyền và đi sâu vào bên trong thưởng thức những đặc sản nơi đây. Đến đây, bạn nên thử những món ăn đặc sản, đậm chất Nam Bộ như: lươn nướng ghiền, ếch chiên xù, ếch nướng mọi, chuột đồng nướng lu, cá lóc nướng chui, gà chạy bộ nướng muối ớt, lẩu mắm, lẩu cua đồng,…

Sau khi ăn uống no say thì rảo bước lên tháp quan sát là một lựa chọn vô cùng hợp lý. Trên tháp có sẵn ống kính quan sát giúp bạn có thể chiêm ngưỡng cả một vùng rừng bao la với những bầy cò trắng, đàn chim lũ lượt bay lượn.

Quay về, dạo bước trên những con đường phủ bóng tràm, bạn còn có thể thưởng thức những món ăn vật từng một thời oanh tạc như kem 7 màu hoặc si rô đá bào.

Trên đường về, bạn có thể dừng chân tại miếu Bà chúa Xứ để cầu bình an, công việc thuận lợi trong năm mới. Và đừng quên ghé chợ châu Đốc mua những đặc sản về làm quà như: các loại mắm, khô, me thái, trái thốt nốt, đường thốt nốt hoặc một vài vật dụng xuất xứ Thái Lan nhé!